Home / Tin tức / Chờ cả ngày để đổi giấy phép lái xe vì… tin đồn

Chờ cả ngày để đổi giấy phép lái xe vì… tin đồn

Nghe “tin đồn“ “sau 31/12/2014, tất cả các loại GPLX bằng giấy bìa nếu chưa đổi sang thẻ nhựa PET sẽ không còn sử dụng được”, nhiều người vội đi đổi giấy phép lái xe.

Chen chân vẫn hết số thứ tự

Sáng (13/11), trước cổng Phòng Quản lý phương tiện giao thông thuộc Sở GTVT Hà Nội (Cao Bá Quát), rất đông người dân ngồi chờ đến lượt làm thủ tục đổi giấy phép lái xe. Nhiều người cho biết họ đã chờ rất lâu để có được số thứ tự và chờ được gọi vào làm thủ tục cấp đổi. Vì ở đây thường trong tình cảnh quá tải.

Chờ cả ngày để đổi giấy phép lái xe vì... tin đồn

Nhiều người phải đứng chờ bên ngoài phòng làm thủ tục vì bên trong không còn chỗ đứng

Anh Tuấn (Hà Nội) nói: “Tưởng mình đến từ 7h đã là sớm, nhưng đến đây mới thấy nhiều người còn đến chờ từ lâu rồi”.

Ngoài phòng bảo vệ – nơi cấp số thứ tự, tấp nập người vào hỏi lấy số. Bên trong, nhân viên nhận, thu phí hồ sơ làm việc liên tục. Tình trạng người dân đứng chờ ở các phòng nhận và trả kết quả đông kín.

Vì bên trong phòng không còn ghế chờ, nhiều người phải ra bên ngoài đợi đến lượt. Người đứng đợi, người tới hỏi thủ tục hồ sơ ra, vào kín sân.

Lấy được số 98, anh Nam (Hà Nội) sốt ruột nói: “Giờ mới gọi tới số 33, chắc tới đến trưa mới đến lượt mình”. Biết là mất thời gian, bỏ cả việc để đi, nhưng thấy nhiều còn chờ lâu hơn nên anh vẫn cố đợi. Ngồi chán, anh lại ra quán nước để “thay đổi không khí”.

Còn anh Long, trong 3 tiếng đồng hồ đợi, anh đã ra vào quán nước hai, ba lần mà vẫn còn hàng chục số đứng trước. “Không khéo tới lượt mình thì hết giờ làm việc, phải ăn trưa ở đây cũng nên. Đổi mỗi cái bằng mà mất cả ngày trời”, anh Long thở dài.

Tới 10h sáng, bên trong, nhiều người vẫn phải chờ vì chưa tới lượt mình, ngoài cổng vẫn tấp nập người đến hỏi xin số thứ tự. Nhiều người chưa kịp dắt xe vào trong, hỏi chưa dứt lời, nhân viên cấp số thứ tự đã nói: “Đến đây đổi bằng à? Về đi, sáng mai đến, bây giờ hết số rồi. Vào làm gì cho mất công”. Nghe vậy, những người đến sau lẳng lặng dắt xe về.

Tại các điểm đổi giấy phép lái xe khác như: Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Sở GTVT Hà Nội (Phùng Hưng, Hà Đông), cũng đông người đến đổi và tình trạng chờ đợi hàng tiếng đồng hồ để làm thủ tục hồ sơ cũng diễn ra.

“Cò mồi” “bao vây” điểm đổi GPLX

Để hoàn tất thủ tục chuyển đổi giấy phép lái xe theo đúng quy trình mất khá nhiều thời gian. Lợi dụng điều này, nhiều “cò” xuất hiện, lôi kéo, mồi chài khách để trục lợi. Xung quanh các điểm đổi GPLX, hai bên đường, các quán nước, thậm chí ngay trước cổng trụ sở, không khó để bắt gặp những tay “cò mồi” đang mời gọi khách.

Chờ cả ngày để đổi giấy phép lái xe vì... tin đồn

Một tay “cò” đang làm hồ sơ cho khách

Vào vai người đi đổi GPLX, vừa dừng chân tại Sở GTVT Hà Nội, PV lập tức được nhiều “cò” vẫy tay, gọi hỏi: “Chị ơi đi đâu đấy? Đổi bằng à? Vào đây”.

Một “cò” tên H đon đả tư vấn cho chúng tôi, nếu vào làm thủ tục theo đúng quy trình sẽ rất lâu, xếp hàng chờ số thứ tự, xong lại làm thủ tục giấy tờ phức tạp và thậm chí là… hết giờ nhận hồ sơ. “Chị cứ qua em, em giải quyết hết” – H mời mọc.

Theo “cò” H, nếu làm qua “cò”, sẽ không cần giấy khám sức khỏe, tờ khai và cũng không cần GPLX, giấy CMND gốc để đối chiếu. “Cò” chỉ yêu cầu chúng tôi đưa 2 ảnh 3×4cm hoặc 4×6cm, bản photo CMND và GPLX. Mọi thủ tục còn lại, “cò” sẽ lo hết.

“Cò” H. khẳng định chỉ mất 5 phút để hoàn tất thủ tục và chỉ đợi vài ba ngày là có bằng mới. H nói thêm: “Nếu chị không đến lấy được, cho em địa chỉ, sẽ mang đến tận nhà. Chị yên tâm làm ăn lâu rồi phải có uy tín. Chi phí mất có 800.000 đồng, không phải mặc cả. Nhanh chóng, đảm bảo cho chị luôn”.

Ngày 12/11, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi công văn hỏa tốc đến Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành trực thuộc trung ương chỉ đạo về việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang vật liệu nhựa (PET). Tổng cục Đường bộ khẳng định, sau năm 2014, nếu GPLX ô tô và mô tô bằng giấy còn hạn sử dụng ghi trên giấy phép vẫn được sử dụng như bình thường. Người có GPLX giấy vẫn được làm thủ tục đổi sang nhựa khi hết hạn hoặc khi có nhu cầu. Cơ quan này cũng cho hay, không có quy định xử phạt hành chính đối với người sử dụng GPLX giấy mà chưa đổi sang nhựa.

Theo Hồng Anh (Khám phá)

Check Also

Học lái xe ở nước ngoài khó hay dễ hơn ở Việt Nam?

Học lái xe ở nước ngoài khó hay dễ hơn ở Việt Nam?

Vì có mục tiêu và văn hóa khác nhau nên các quốc gia trên thế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X