Home / Tin tức / Tin cập nhật ngày 22/9/14: Sẽ kiểm soát tải trọng cả xe khách

Tin cập nhật ngày 22/9/14: Sẽ kiểm soát tải trọng cả xe khách

Sẽ kiểm soát tải trọng cả xe khách

Tại buổi tọa đàm với chủ đề: “Lộ trình nào an toàn cho xe khách giường nằm” do Báo Giao thông tổ chức cuối tuần qua, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, tới đây không chỉ xe tải, mà cả xe khách cũng phải kiểm tra tải trọng.

hoc bang lai xe b2
Kiểm tra hàng hóa trong xe khách

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, các cơ quan liên quan đã vào cuộc và đang triển khai quyết liệt để có chính sách quản lý hợp lý nhất với xe giường nằm. “Thời gian qua, Cục Đăng kiểm VN tiến hành nghiên cứu, áp dụng các định mức kỹ thuật, đồng thời nâng cao các hệ số an toàn, đảm bảo nguyện vọng của người dân khi sử dụng phương tiện này. Thực tế, một số ý kiến cho rằng, xe giường nằm vẫn hoạt động tốt, tuy nhiên cũng có ý kiến ngược lại nên phải có nghiên cứu kỹ càng, có lộ trình rõ ràng để mục tiêu cuối cùng là bảo đảm an toàn khi đi trên các luồng tuyến này”, Thứ trưởng Thọ nói.

Ông Hoàng Thế Tùng – Vụ Phó Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, để đảm bảo an toàn, cần có quy định rõ ràng về tải trọng cũng như cách xếp hàng trên xe khách. “Vừa qua, khi tai nạn xảy ra, các lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường thì hàng hoá đã bị tung ra ngoài, mất mát, không còn nguyên trạng nên rất khó đánh giá có nguyên nhân liên quan trực tiếp tới tai nạn hay không. Nhưng tôi tin rằng, việc sắp xếp hàng hoá, chất hàng quá tải gắn liền tới những vụ tai nạn khi xe vào cua, trên các đoạn đèo dốc. Nếu hàng hoá xô lệch đột ngột có thể khiến xe mất trọng tâm, lái xe không xử lý kịp sẽ dẫn tới tai nạn”, ông Tùng nói.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, xếp hàng hóa không chuẩn sẽ liên quan đến an toàn của xe. Nếu thiết kế xe để rỗng nhiều quá là cơ hội để nhồi nhét hàng hóa. “Tôi biết có xe khách còn chở gỗ, chở cả bình ga, thậm chí chở đến 10 bình ga, rồi xe khách chở cả máy nổ… Vì thế xe khách chở hàng hóa nếu không kiểm soát được sẽ nguy hiểm vô cùng. Tới đây, không chỉ với xe tải, phải tập trung kiểm tra cả tải trọng đối với xe khách”, Thứ trưởng Thọ khẳng định.

Vụ tai nạn tàu hỏa tại Nam Định: Nguy hiểm đã được báo trước

Vụ TNGT đường sắt sáng sớm 19/9 vừa qua tại Nam Định là hệ quả của việc mở lối đi tự phát qua đường sắt một cách vô tội vạ. Mối nguy này đã được đơn vị quản lý đường sắt cảnh báo nhưng đều bị làm ngơ.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 2h sáng ngày 19/9, tàu khách số hiệu NA2 đã đâm vào xe đầu kéo container BKS 15C – 037.24 do tài xế Chu Huy Thắng điều khiển đang đỗ trên đường ray tại lý trình Km 90+600 đường sắt Thống Nhất, qua địa bàn xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Trong khoảng hơn 300m đường sắt khu vực này có năm lối đi tự phát của bốn doanh nghiệp là Công ty CP Dược phẩm PQA, Doanh nghiệp Việt Trung 2, Xưởng đúc cọc của công ty bê tông Thành Nam và doanh nghiệp Phương Nam. Tất cả các lối đi này đều đã bị đơn vị quản lý đường sắt phát hiện và yêu cầu chấm dứt ngay từ khi mới manh nha thành lập. Đáng chú ý là trong các lần kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các doanh nghiệp cố tình vi phạm Luật Đường sắt này, đều có đại diện công an xã Tân Thành, Phòng CSGT Nam Định, UBND xã Tân Thành… nhưng tất cả đều chỉ dừng ở việc lập biên bản, còn các vi phạm vẫn tồn tại.

Hai xe quá tải lao thẳng vào cảnh sát để vượt trạm

Hai xe tải mang biển số Bình Định bất ngờ lao nhanh về phía tổ tuần tra uy hiếp rồi rồ ga bỏ chạy khi bị yêu cầu dừng xe để kiểm tra tải trọng trên quốc lộ 1A ở Quảng Ngãi.

Trung úy Đỗ Thành Đạt, cán bộ Trạm Cảnh sát giao thông Đức Phổ, cho biết, khoảng 6h30 sáng 21/9, khi phát hiện hai xe tải mang biển số Bình Định có dấu hiệu vi phạm, lực lượng chức năng đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra.

“Các phương tiện này không chấp hành hiệu lệnh mà lao thẳng về phía anh em đang làm nhiệm vụ”, Trung úy Đạt kể.

Sau khi rồ ga lao vào nhóm tuần tra, kiểm tra tải trọng lưu động ở xã Phổ Châu, hai xe tải này tiếp tục chạy về hướng Bắc thêm khoảng 9 km thì bị Đội tuần tra Trạm cảnh sát giao thông Đức Phổ chặn bắt.

Theo ông Phương, từ đầu tháng 8 đến nay, tình trạng xe quá tải “dàn binh, bố trận” đồng loạt nối đuôi thành đoàn vượt qua trạm cân tăng đột biến. Nhiều lần lực lượng chức năng phải mật phục, lập chốt chặn, thậm chí tạo tình huống tắc đường cục bộ trên quốc lộ 1A để chặn bắt đoàn xe quá tải.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi đang kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải làm việc với các tỉnh để quy trách nhiệm quản lý, xử lý xe vượt tải trọng lưu thông trên quốc lộ 1A.

– Nguồn: antoangiaothong.gov.vn –

Check Also

Học lái xe ở nước ngoài khó hay dễ hơn ở Việt Nam?

Học lái xe ở nước ngoài khó hay dễ hơn ở Việt Nam?

Vì có mục tiêu và văn hóa khác nhau nên các quốc gia trên thế …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>